Tổng hợp

Ý nghĩa của câu đối tết khi trang trí trang nhà dịp năm mới

Có thể nói, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại bắt tay vào dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa bằng đèn, hoa hay những chậu quất, chậu mai và đặc biệt không thể thiếu hình ảnh những câu đối. Tết. Những câu đối Tết màu đỏ được treo trong ngày Tết sẽ làm cho không khí xuân thêm vui tươi, rộn ràng đón chào một năm mới sắp đến với nhiều điều tốt lành.

Câu đối Tết là gì?

Câu đối Tết còn được gọi là câu đối xuân hay câu đối Tết. Thực chất, đây là một thể loại văn học truyền thống có hai mặt đối lập nhằm thể hiện những suy nghĩ, quan điểm, tình cảm của người viết trong thời khắc giao thừa sắp đến.

ý nghĩa của câu đối tếtCó thể nói, hình ảnh những câu đối Tết đã trở nên quá quen thuộc với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Những câu đối Tết thường được viết trên giấy đỏ, mực đen hoặc vàng lấp lánh. Ngoài ra, những câu đối còn được viết trên chất liệu giấy đỏ dát vàng vô cùng bắt mắt. Nội dung thể hiện những lời chúc, mong ước một năm mới nhiều bình an, may mắn.

Câu đối Tết bắt nguồn từ đâu?

Sự ra đời của những câu đối Tết bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời nhà Chu. Mùng một Tết, trước cửa mỗi nhà đều có hai cây bùa bằng gỗ đào hay còn gọi là đào thế. Trên tấm gỗ có viết tên hai vị Thần có tác dụng trấn giữ ma quỷ là Thần Đồ – Uất Lũy để xua đuổi tà ma, hạn chế xui xẻo và mang lại may mắn cho gia đình.

ý nghĩa của câu đối tếtTuy nhiên, đến thời Ngũ Đại, triều đình Tây Hán lại chọn đào phù dung làm câu đối Tết. Sử sách kể rằng, sử nhà Tống chép: Sau này quân sư Mạnh Thường sai một học giả tên là Chương Tôn viết hai câu đối trên bức hào:

Nạp tiền đầu năm mới – Lễ hội đầu xuân với ý nghĩa cầu mong một năm mới vạn sự như ý và một đêm giao thừa an lành.

Đây cũng là câu đối Tết đầu tiên trong lịch sử Đông Á. Từ đó, việc sử dụng những câu đối Tết trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Phong tục này dần lan sang các nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

 

Đặc biệt ở Việt Nam, câu đối Tết đã trở nên phổ biến nhất từ thời nhà Trần, không chỉ hàm chứa ý nghĩa may mắn mà còn là những câu đối Tết đại diện cho trí tuệ.

Tại sao nên treo câu đối Tết tại nhà?

ý nghĩa của câu đối tếtNhững câu đối Tết được thể hiện trên những mẩu giấy có màu sắc rực rỡ như đào, đỏ,… Theo quan niệm từ xa xưa đây là những màu mang đến sự tươi vui. Vì vậy, mỗi con chữ được đưa lên giấy như những lời chúc, lời cầu chúc may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc trong cả năm.

Ngoài ra, câu đối treo còn đưa người dùng hướng tới cái đẹp chân – thiện – mỹ. Chính vì vậy, việc treo câu đối Tết tốt đẹp từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa với tín ngưỡng của người Việt. Hơn hết, câu đối Tết còn được viết bằng chữ Quốc ngữ, nét chữ góp phần tôn vinh phẩm chất, trí tuệ của người viết và người xin câu đối.

>>> Xem chi tiết giá in lịch tết 2022 siêu rẻ dành cho doanh nghiệp và gia đình.

Bên cạnh đó, những câu đối Tết còn chứa đựng lòng thành kính đối với ông bà cha mẹ, kèm theo những lời chúc tốt đẹp đến mọi người xung quanh mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị và ý nghĩa của những câu đối Tết. Để mùa Tết thêm rực rỡ và trọn vẹn, bạn đừng quên rinh về những câu đối Tết hay để về nhà và dành tặng những người thân yêu nhé!